Ryseitiau mwyar duon Rhian Cadwaladr

  • Cyhoeddwyd
Mwyar duonFfynhonnell y llun, Rhian Cadwaladr
Disgrifiad o’r llun,

Mwyar duon

Mae'r perthi'n drwm o fwyar duon ar hyn o bryd.

Os oes digonedd o fwyar duon yn tyfu'n wyllt o'ch cwmpas, beth am gasglu'r ffrwythau rhad ac am ddim yma i'w bwyta?

Dyma rai awgrymiadau blasus gan y cogydd Rhian Cadwaladr am beth i'w gwneud gyda nhw...

Ffynhonnell y llun, Kristina Banholzer
Disgrifiad o’r llun,

Rhian Cadwaladr

Cobler

Dyma i chi bwdin traddodiadol a hawdd i'w wneud. Gallwch ei wneud efo dim ond mwyar duon neu gyda chymysgedd o fwyar ac afal, neu unrhyw ffrwyth arall.

Ffynhonnell y llun, Rhian Cadwaladr
Disgrifiad o’r llun,

Cobler mwyar duon

Cynhwysion

1 afal coginio wedi'i blicio a'i dorri'n ddarnau

Digon o fwyar duon i orchuddio gwaelod dysgl bobi (efo'r afal)

Siwgr at eich dant - 3 llond llwy fwrdd, neu fwy

110g blawd codi

1 ŵy

60g siwgr mân

4 llond llwy fwrdd o lefrith

60g menyn wedi'i doddi

Dull

  • Cynheswch y popty i 180℃ / 160℃ ffan / nwy 4.

  • Irwch ddysgl.

  • Cymysgwch y darnau afalau a'r mwyar efo siwgr at eich dant, ac yn ôl pa mor chwerw ydi'r mwyar duon, a'u rhoi ar waelod y ddysgl.

  • I wneud y cobler, curwch yr ŵy a'r siwgr.

  • Ychwanegwch y llefrith a'r menyn a throi'r gymysgedd yn dda.

  • Hidlwch y blawd i'r gymysgedd yn raddol gan ei gymysgu'n dda.

  • Tywalltwch dros y ffrwythau a phobwch am tua 30-35 munud.

  • Bwytewch gyda chwstard, hufen neu hufen iâ.

Crymbl ben i waered

Mae hwn eto yn bwdin y medrwch wneud efo dim ond mwyar duon neu efo cymysgedd o ffrwythau.

Ffynhonnell y llun, Rhian Cadwaladr
Disgrifiad o’r llun,

Crymbl ben i waered

Cynhwysion

150g blawd plaen

100g menyn wedi'i dorri'n sgwariau bach

80g siwgr

50g cnau cymysg wedi'u torri'n fân

1 llwy de o sinamon

Digon o fwyar duon (ac afal os mynnwch) i orchuddio gwaelod tun teisen 20cm

Surop, mêl neu siwgr i'w roi dros y ffrwythau

Dull

  • Cynheswch y popty i 200℃ / 180℃ ffan / nwy 4.

  • Leiniwch dun 20cm â phapur pobi a gorchuddiwch y gwaelod gyda mwyar duon a/neu fafon.

  • Os ydi'r ffrwythau'n chwerw (neu eich dant yn felys), taenwch surop, mêl neu siwgr drostyn nhw.

  • Mewn powlen fawr, rhwbiwch y menyn i mewn i'r blawd nes ei fod yn debyg i friwsion bara.

  • Ychwanegwch y siwgr, y cnau a'r sinamon.

  • Arllwyswch y gymysgedd ar ben y mwyar duon a'u gwasgu i lawr gyda chledr eich llaw.

  • Pobwch am tua 30-35 munud. Gadewch iddo oeri a setio cyn gosod plât ar ben y tun a'i droi drosodd.

  • Tynnwch y tun i ffwrdd yn ofalus.

Roulade mwyar duon

Mae hwn yn bwdin sydd ychydig yn fwy cymhleth i'w wneud ond mae'n werth yr ymdrech!

Ffynhonnell y llun, Rhian Cadwaladr
Disgrifiad o’r llun,

Roulade mwyar duon

Cynhwysion:

Meringue:

3 gwynnwy

6oz siwgr mân

1 llwy de finegr gwyn

1 llwy de blawd corn (cornflour)

300g mwyar duon

1 llond llwy bwdin o siwgr mân

2 lond llwy bwdin o'r gwirod mafon du Chambord (dewisol)

380ml hufen dwbl (neu gymysgedd o hufen dwbl ac iogwrt Groegaidd)

Dull

  • Cynheswch y popty i 180℃ / 160℃ ffan / nwy 4.

  • Rhowch haenen o bapur pobi ar hambwrdd pobi maint 23 x 32cm.

  • Chwisgiwch y gwynnwy nes ei fod yn stiff ac yn sefyll yn bigau.

  • Ychwanegwch 1 llwy fwrdd o'r siwgr mân a chwisgiwch nes bod y gymysgedd yn ffurfio copaon sgleiniog.

  • Ychwanegwch weddill y siwgr, fesul llwy, nes bod y gymysgedd yn drwchus ac yn sgleiniog.

  • Ychwanegwch y blawd corn a'r finegr a'i gymysgu'n ofalus.

  • Taenwch hyd y tun a'i bobi am 12 -15 munud neu nes ei fod yn teimlo'n galed i'r cyffyrddiad. Gadewch iddo oeri.

  • Cymerwch lond llaw o'r mwyar duon a mudferwch nhw gyda'r siwgr mân a'r Chambord nes bod y mwyar duon yn feddal, am tua 10 munud.

  • I'w roi at ei gilydd gosodwch liain sychu llestri glân ar y bwrdd a darn mawr o bapur pobi drosto yna rhowch y tun meringue ben i waered arno yn ofalus. Tynnwch y tun a'r papur.

  • Chwipiwch yr hufen nes ei fod yn drwchus ond heb fod yn rhy stiff, ychwanegwch lwyaid fawr o Chambord (a'r iogwrt Groegaidd os ydych chi'n ei ddefnyddio). Gallwch chi hefyd ychwanegu llwy de o siwgr eisin os ydych chi'n hoffi'ch hufen yn felys (yn bersonol dwi'n meddwl bod y meringue yn hen ddigon melys) yna ei daenu dros y meringue.

  • Gwasgarwch y mwyar duon dros yr hufen.

  • Gan wneud yn siŵr fod yr ochr fyrraf yn eich wynebu rholiwch y roulade: codwch y papur, rhoi eich llaw oddi tano a mynd â'r papur (a'r roulade) oddi wrthych.

  • Codwch y roulade yn ofalus (mi fydda i yn defnyddio dau fish slice) a'i rhoi ar blât hir.

  • Yn union cyn i chi ei weini taenwch y mwyar duon wedi'u coginio (a'u hoeri) dros y roulade.

Jeli mwyar duon

Os nad ydach chi'n hoff o'r holl hadau sydd mewn jam mwyar duon beth am wneud jam heb yr hadau - sef jeli. Yr arfer yw hidlo y jeli dros nos drwy fag mwslin ond dyma i chi ffordd gynt sydd yn edrych ac yn blasu yn ddigon tebyg.

Ffynhonnell y llun, Rhian Cadwaladr
Disgrifiad o’r llun,

Jeli mwyar duon

I wneud tua tair jar fach neu dwy jar fawr o jeli:

Cynhwysion

1kg mwyar duon wedi'u golchi'n dda

1kg siwgr jam

Sudd 1 lemwn mawr neu 2 lemwn bach

Dull

  • Rhowch y mwyar duon, ynghyd ag un llwy fwrdd fawr o ddŵr, mewn padell jam neu mewn sosban efo gwaelod trwchus.

  • Rhowch gaead ar y sosban a gadael i'r mwyar stiwio nes eu bod yn feddal - tua 15-20 munud.

  • Ychwanegwch y sudd lemwn a'r siwgr, a gadael i'r siwgr doddi'n araf ar wres isel gan ei droi bob hyn a hyn.

  • Rhowch soser yn y rhewgell.

  • Wedi i'r siwgr doddi, trowch y gwres i fyny a dewch â'r cyfan i'r berw.

  • Gadewch iddo ffrwtian (rolling boil) nes bod y jam yn cyrraedd 105℃ ar thermomedr bwyd.

  • Trowch y jam yn gyson a gwyliwch rhag iddo gydio (llosgi).

  • Os nad oes ganddoch chi thermomedr, gallwch ddweud ydi'r jam yn barod wrth ollwng llwyaid ar soser oer. Os yw'n setio ac yn crychu wrth i chi ei wthio, mae'n barod. Cofiwch dynnu'r sosban oddi ar yr hob tra byddwch chi'n gwneud hyn.

  • Gwnewch yn siŵr fod ganddoch jwg mawr a rhidyll metel (sieve) mawr wrth law. Pan mae'r jeli'n barod, ewch ati'n ofalus i'w dywallt i'r rhidyll fesul 'chydig a'i wasgu efo llwy fetel fawr fel bod yr hylif yn mynd i'r jwg a'r hadau'n aros yn y rhidyll. Ceisiwch weithio'n gyflym achos mi fydd y jeli'n setio'n gyflym. Pan fydd ganddoch chi ddigon i lenwi jar, tywalltwch y jeli i'r jar (sydd wedi'i diheintio).* Gwnewch yn siŵr fod y jariau'n gynnes rhag iddyn nhw gracio, a chariwch ymlaen.

  • Os ydi'r jeli'n dechrau setio, gallwch ei roi yn ôl i gynhesu am ychydig.

  • Rhowch gylchyn o bapur cwyr (wax disc) dros y jam cyn rhoi'r caead arno a'i labelu.

  • Cadwch mewn cwpwrdd tywyll ac, ar ôl ei agor, yn yr oergell. Mi gadwith yn yr oergell am tua mis.

Jin mwyar duon

Gyda chymaint o jins blasau gwahanol o gwmpas y dyddiau yma wyddoch chi ei bod hi'n hawdd iawn i wneud eich jin eich hun? Mi fydd rhaid disgwyl rhyw fis cyn ei yfed er mwyn cael y gorau o'r blas - ond mae'n werth yr aros! Mi fedrwch hefyd ei gadw tan y Nadolig a'i roi fel anrhegion.

Ffynhonnell y llun, Rhian Cadwaladr
Disgrifiad o’r llun,

Jin mwyar duon

Cynhwysion

250g mwyar duon

110g siwgr

70cl jin

Dull

  • Golchwch jar wydr fawr yn dda (un Kilner fydda i yn ei ddefnyddio) a'i roi mewn popty ar 160℃ am 15 munud i'w di-heintio. Os oes gan y jar sêl rwber, tynnwch hwnnw gynta' a'i ferwi mewn sosban am gwpl o funudau.

  • Gadewch i'r jariau sychu o'u hunain.

  • Golchwch y mwyar duon yn dda a'u rhoi yn y jar efo'r jin a'r siwgr.

  • Rhowch ysgytwad dda i'r jar a'i gadw o mewn cwpwrdd tywyll.

  • Ysgwydwch y jar unwaith y dydd am wythnos neu nes fod y siwgr i gyd wedi toddi.

  • Ar ôl mis hidlwch y diod i fewn i boteli sydd wedi eu *diheintio. Er mwyn cadw'r diod yn glir peidiwch â gwasgu y mwyar.

*I ddiheintio jariau/boteli gwydr: unai rhowch nhw mewn peiriant golchi llestri ar wres uchel neu eu golchi'n dda a'u rhoi i sychu mewn popty ar wres 140℃ am tua 10-15 munud.

Hefyd o ddiddordeb: