Tamaid o Loegr: Toad in the Hole

  • Cyhoeddwyd
Ben, Gareth, Barbara, Megan ac AlwynFfynhonnell y llun, Barbara Herbert
Disgrifiad o’r llun,

Barbara, y cefnogwr Lloegr unig ynghanol aelodau ei theulu sy'n cefnogi Cymru (o'r chwith), Ben, Gareth, Molly ac Alwyn

Mae Barbara Herbert yn byw ger Ilkley yn Swydd Efrog, gyda'i gŵr Gareth sydd yn un o Gymry Llundain.

Yn gyn-gogydd, mae hi wrth ei bodd yn coginio i'w theulu ac yn ymwybodol iawn o bwysigrwydd bwyd i greu atgofion melys a theimlad o berthyn:

"Pan mae'r plant yn dod adre, maen nhw fel arfer yn gofyn am brydau penodol; beth o'n i'n arfer eu coginio iddyn nhw pan oedden nhw'n blant. Mae arogli a blasu bwyd yn mynd â chi'n ôl i atgofion a phrofiadau pwysig."

Mae ei rysáit am Toad in the Hole yn ffefryn gan y teulu, ac yn addas iawn i'w fwyta o flaen y rygbi, meddai:

"Mae 'na berthynas rhwng bwyd a rygbi; mae eich awydd bwyd yn newid yn ôl rhediad y gêm. Pan mae'r sgôr yn mynd eich ffordd chi, rydych chi'n bwyta ac yfed mwy, ond pan mae pethau'n mynd yn wael, mae eich tymer a metabolism yn gostwng. Eto, bydd y bwyd rydych chi'n ei fwyta yn helpu i greu atgofion."

Dyna obeithio felly y bydd plât pawb ond un yn wag draw yn Ilkley pan mae Cymru yn wynebu Lloegr ddydd Sadwrn...!

Ffynhonnell y llun, Barbara Herbert
Disgrifiad o’r llun,

Toad in the Hole arbennig Barbara

Toad in the Hole

Ar gyfer chwe pherson

Cynhwysion

12 selsig o'ch dewis chi

450g blawd plaen

280ml llaeth

280ml dŵr oer

8 ŵy mawr

Halen a phupur

140ml olew llysiau

2 nionyn maint canolig, wedi ei dorri

560ml grêfi - math pecyn neu gartref

Tun pobi o leiaf 30cm wrth 28cm a 6cm o ddyfnder

Dull

  • Cynheswch y popty i 230C (fan) neu farc nwy wyth

  • Torrwch y selsig yn eu hanner, eu rhoi yn y tun pobi a'u coginio nes eu bod yn frown golau. Draeniwch yr olew sy'n dod oddi arnyn nhw (byddai'r olew yn difetha' blas y pryd)

  • I wneud y cytew, rhowch y dŵr, llaeth a blawd mewn powlen. Ychwanegwch yr wyau a'r halen a phupur a'u curo gyda chymysgydd trydan nes ei fod yn llyfn

  • Rhowch y gymysgedd i orffwys yn yr oergell am 30 munud

  • Tywalltwch yr olew llysiau i'r tun, a'i roi yn ôl yn y popty am bum munud nes fod yr olew yn boeth iawn

  • Ail-gurwch y cytew am 10 eiliad yna'i dywallt ar ben y selsig a'r olew poeth yn y tun

  • Rhowch y tun yn ôl yn y popty am 25-30 munud nes fod y cytew wedi codi yn uchel, yn frown ac yn crispy

  • Tra fod hwn yn coginio, chwyswch eich nionod mewn llwy fwrdd o olew tan iddynt frownio. Ychwanegwch y nionod at eich grêfi

  • Gallwch weini'r pryd gyda thatws, swêd a moron - rhowch nhw i gyd yn yr un sosban a'u stwnsho os am gael llai o lestri i'w golchi...

  • Mwynhewch!

Hefyd o ddiddordeb: