Richard Hughes: Ffermwr bîff, defaid... a malwod

  • Cyhoeddwyd
Richard yn mwynhau escargot

'Dyw Richard Hughes, sy'n ffermio Penfras Uchaf, yn Llwyndyrys ger Pwllheli, ddim yn ddieithryn i arallgyfeirio, ond mae ei syniad diweddaraf yn mynd â ffermio yng Nghymru i dir gwahanol iawn.

"Gydag ansicrwydd Brexit a grantiau amaethyddol, mae angen i ni ystyried pob math o fentrau arallgyfeirio er mwyn diogelu dyfodol fferm y teulu ar gyfer cenedlaethau'r dyfodol," meddai Richard.

"Mae ffermio llaeth, mentrau bîff a defaid, magu moch, darparu llety ar y fferm, sefydlu safle glampio a throi adeiladau fferm yn safle i'w rhentu a chyflogaeth oddi ar y fferm wedi darparu incwm gwerthfawr dros y blynyddoedd.

"Ond rydym ni bob amser wedi bod yn barod i addasu i ofynion y farchnad er mwyn sicrhau fod pob elfen o'r busnes yn perfformio ar ei orau."

Ateb y galw

Felly pan welodd Richard bod malwod yn ymddangos ar bron i bob bwydlen tra ar ei wyliau yn Ffrainc, dechreuodd wneud ychydig o waith ymchwil.

"Mae malwod, neu escargot, yn uchel mewn protein ond yn isel mewn calorïau. Mae llysnafedd malwod yn llawn maetholion sydd â phriodweddau gwrth-heneiddio, a gyda'r offer priodol mae modd ei gasglu, ei storio a'i werthu i gynhyrchwyr colur.

"Gellir 'cynaeafu' poteli o wyau malwod a'u gwerthu fel caviar malwod tra bod y malwod eu hunain yn medru cael eu gwerthu fel bwyd i nadroedd ac ymlusgiaid eraill."

Y cam cyntaf

Roedd yn sicr felly bod na farchnad i'w syniad newydd, ond oedd y fferm yn addas ar gyfer ffermio malwod? Y cam nesaf oedd gwneud mwy o waith ymchwil.

Roedd rhaid samplu pridd y llain sydd wedi ei ddynodi ar gyfer y fenter falwod ac yna, os oedd popeth yn gweithio yn ôl y cynllun, rhaid oedd taenu gwrtaith a glanhau'r pridd er mwyn sicrhau na allai unrhyw bryfaid na chwilod effeithio ar y preswylwyr newydd!

"Mw mw, me me, "...Ehm...pa sŵn mae malwoden yn gwneud dwedwch?
Disgrifiad o’r llun,

"Mw mw, me me, "... Ehm, pa sŵn mae malwoden yn gwneud d'wedwch?

Mae Richard newydd ddychwelyd o gwrs mewn academi brîdio malwod yn Cherasco yn yr Eidal, sy'n adnabyddus yn rhyngwladol.

Yn ystod ei ymweliad â Cherasco, dysgodd Richard a grŵp bychan o fyfyrwyr rhyngwladol sut i adeiladu 'ffens' allanol a fyddai'n rhwystro creaduriaid eraill fel llygod rhag aflonyddu ar y malwod ac yn cadw malwod 'gwyllt' allan hefyd.

"Ar ôl adeiladu'r ffens allanol, bydd angen adeiladu corlannau tua 45m x 3.5m ar gyfer y malwod gyda ffens rhwyd blastig arbennig wedi'i osod o amgylch y corlannau," meddai Richard.

"Bydd ochrau pob corlan yn cael eu hau gyda meillion gwyn i ddechrau ac yna ysgellog, betys neu fresych gaeaf fel ysgallddail - dyma'r diet maen nhw'n ei hoffi ac mae'n magu malwod o ansawdd da."

Barod i fynd?

Dywedodd Richard fod ganddo nifer o brynwyr ar gael yn dilyn cysylltiadau a wnaeth ar ei ymweliad â Cherasco.

Maen nhw'n awyddus iddo ddechrau ei raglen frîdio gan fod y galw ar hyn o bryd yn uwch na'r cyflenwad. Ac mae ffynhonnell arall o gyllid yn codi hefyd:

"Rwy'n meddwl y byddai'n bosib hyrwyddo fferm falwod i ymwelwyr sydd eisiau dysgu rhywbeth sy'n hwyl ac yn ddiddorol, ac yn hollol wahanol yma yng Nghymru."