Hen draddodiad: Noson gyflaith
- Cyhoeddwyd
Mae geirfa ar ddiwedd yr erthygl i bobl sy'n dysgu Cymraeg.
Roedd hi'n draddodiad mewn rhannau o ogledd Cymru i gynnal noson gyflaith dros gyfnod y Nadolig.
Byddai teuluoedd a ffrindiau yn dod at ei gilydd i'w baratoi. Y prif gynhwysion yw siwgr, menyn a dŵr.
Roedd rhaid berwi'r cynhwysion (siwgr, menyn a dŵr) a phan fyddai'n barod, ei arllwys ar lechen neu garreg fawr gyda saim arno.
Unwaith byddai'r cynnwys yn oeri, byddai pob aelod o'r tŷ wedyn yn cymryd tro i dynnu'r cyflaith tra ei fod yn gynnes.
Gwyliwch Miss Gretta Jones o'r Bala yn arllwys a thynnu'r cyflaith gyda'i ffrindiau.
Sut i wneud cyflaith
Cynhwysion:
225g siwgr Demerara
150g menyn hallt
150g triog du neu felyn
½ llwy de o finegr
Dull:
1.Rhowch y cynhwysion i gyd mewn sosban dros wres isel. Trowch y cyfan nes bod y siwgr wedi toddi.
2.Trowch y gwres i fyny a berwch am tua 10 munud. I weld os yw'n barod rhowch lond llwy de o'r gymysgedd mewn cwpan o ddŵr oer. Os bydd hwn yn caledu yn y dŵr ar unwaith gan adael y dŵr yn hollol glir fe fydd y cyfan wedi berwi digon.
3.Arllwyswch y cyflaith berw ar wyneb sydd wedi ei iro.
4.Irwch eich dwylo gyda menyn a thynnwch y cyflaith yn raffau.
5.Torrwch y rhaffau'n sgwariau cyn i'r cyflaith galedu.
6.Mwynhewch.
Geirfa
traddodiad/tradition
cyflaith/toffee
cynhwysion/ingredients
berwi/to boil
arllwys/to pour
saim/fat
tynnu/to pull
hallt/salty
triog/treacle
gwres isel/low heat
toddi/to melt
lond llwy de/full teaspoon
wyneb/surface
iro/grease
yn raffau/in ropes
caledu/become hardened
Pynciau cysylltiedig
Straeon perthnasol
- Cyhoeddwyd13 Rhagfyr
- Cyhoeddwyd6 Rhagfyr