Gwneud y mwyaf o'r popty pwyll
- Cyhoeddwyd
Mae geirfa ar ddiwedd yr erthygl i bobl sy'n dysgu Cymraeg.
"Mae'r popty pwyll yn berffaith ar gyfer yr hydref a'r gaeaf. Mae'n dymor grêt i droi at bethau sy'n arafach i goginio yn y gegin."
Gyda'r hydref a'r tywydd oerach yn cyrraedd, mae tymor y salad a'r barbeciw ar ben, ac mae'n amser i feddwl am goginio caserol, cawl neu bolognese efallai.
Ydych chi wedi mynd i chwilio am eich slow cooker o gefn eich cwpwrdd eto? Wel, dyma'r amser i chi wneud hynny ac mae'r arbenigwr bwyd Alison Huw yma i'ch helpu i wneud y mwyaf o'r slow cooker, neu'r 'popty pwyll'!
Dyma gyngor Alison:
'Pâr arall o ddwylo'
Beth sydd yn dda am bopty pwyll yw y gallwch chi daflu popeth mewn iddo a gadael iddo wneud y gwaith. Mae e fel cael pâr arall o ddwylo yn y gegin. Tra fod y popty yn coginio gallwch eistedd o flaen y tân gyda'ch hoff lyfr a'ch traed i fyny.
A hefyd does dim lot o olchi llestri!
'Digon o hylif'
Beth sy'n bwysig gyda'r math yma o goginio yw bod 'na ddigon o hylif.
Meddyliwch am fwyd fel casseroles, cawl a phethau fel ysgwydd porc neu gig oen. Mae'n ffordd economaidd o goginio ond hefyd chi'n sôn am y cig hyfryd 'ma sydd yn mynd i gwympo oddi ar yr asgwrn ar ôl i chi goginio fe am amser hir.
Toriadau rhad o gig
Mae'n berffaith i goginio toriadau rhad o gig - pethau fel ysgwydd neu asennau cig eidion. Mae cig eidion short-rib yn berffaith.
Os wnewch chi roi y cig i mewn gyda sinamon a phrŵns mae melyster y prŵns a gwres y sinamon yn creu rhywbeth bendigedig. Ychwanegwch ychydig o win coch a stoc a digon o berlysiau fel rosmari, teim ac mi fydd e'n blasu'n hyfryd.
Yn syml iawn rydych yn gadael iddo goginio am o leiaf chwech awr neu dros nos. Erbyn hynny mae blas yr asgwrn yn mynd drwy'r saws felly chi'n cael blas bendigedig trwyddo i gyd.
Gallwch hefyd roi ysgwydd cig oen ynddo gyda seleri, bayleaf, winwnsyn, moron neu bethau fel swêd.
Llysieuol
Os ydych chi'n llysieuwr, rydyn ni'n dod mewn i'r tymor nawr ble mae pwmpenni yn berffaith. O'r un teulu daw sgwash cnau menyn hefyd sy'n hyfryd wedi ei goginio'n araf. Mae'r rheiny yn gweithio yn dda iawn os torrwch nhw mewn darnau eithaf mawr a defnyddio tomatos, ffa kidney, a halen a phupur.
Ragu a bolognese
Mae pethau eraill fel ragus a bolognese yn gweithio yn arbennig o dda hefyd. Unwaith eto, rhowch nhw yn barod yn y bore ac erbyn i chi ddod yn ôl o'r gwaith bydd yr arogl yn bobman a bydd eich te yn barod!
Geirfa
popty pwyll / slow cooker
gaeaf / winter
hydref / autumn
arbenigwr / expert
taflu / throw
pâr / pair
tân / fire
golchi llestri / dish washing
hylif / liquid
cawl / soup
ysgwydd / shoulder
cig / meat
economaidd / economical
cwympo / fall
asgwrn / bone
toriadau rhad / cheap cuts
asennau / ribs
cig eidion / beef
sinamon / cinnamon
prŵns / prunes
melyster / sweetness
gwin coch / red wine
perlysiau / herbs
blasu / to taste
o leiaf / at least
winwnsyn / onion
pwmpenni / pumpkins
sgwash cnau menyn / butternut squash
ffa / beans
arogl / smell
Cafodd fersiwn o'r erthygl yma ei chyhoeddi yn 2021.
Hefyd o ddiddordeb
- Cyhoeddwyd16 Medi
- Cyhoeddwyd10 Medi
- Cyhoeddwyd3 Medi