Gwinoedd cartref: Creu 'moddion' o ffrwythau a dŵr
- Cyhoeddwyd
Mae geirfa ar ddiwedd yr erthygl i bobl sy'n dysgu Cymraeg.

Mwyar duon, persli, sinsir, tatws... gallwch chi wneud gwin allan o bron unrhywbeth (bron).
Mae Moyra Blakeman, o bentref Dryslwyn yn Sir Gâr, wedi bod yn gwneud gwinoedd cartref ers dros ugain mlynedd, ac er ei bod hi wedi perffeithio'r grefft erbyn hyn, roedd hi wedi cael ychydig o drafferth ar y dechrau, meddai...
"Dwi'n cofio rhywun yn dweud wrtha i, pan ti'n gwneud gwin, anghofia amdano fe am sawl blwyddyn, a bydd y gwin llawer gwell. Un o'r troeon cyntaf, o'n i mor gyffrous; gwnes i roi'r gwin mewn poteli, a'i roi yn y sied tu fas ac anghofio amdano fe, nes bo' fi'n mynd mewn i'r sied rhyw ddiwrnod, ac roedd cyrc dros y lle.
"O'n i wedi rhoi'r gwin yn y poteli yn rhy ifanc, roedd y gwin i gyd wedi popio, a o'n i wedi colli'r batch cynta!"
Doedd yr ail gynnig ddim llawer gwell, pan aeth gwybed i mewn a gwneud pi-pi yn y gwin gan ei droi yn sur! Ond doedd hi ddim am adael i hyn ei stopio.
"Wrth i'r pethau hyn ddigwydd, ti'n newid y broses a dysgu. Fi wedi cael proses sy'n siwtio fi, a dwi wedi bod yn lwcus iawn ers hynny."
Proses
Mae Moyra yn gwneud mwy nag un math o win gwahanol bob blwyddyn, gan gadw rhai ohonyn nhw am flynyddoedd, er mwyn cael y gorau ohonyn nhw, meddai ar raglen Bore Cothi ar BBC Radio Cymru.
"Mae rhai gwinoedd yn gwella os ti'n cadw fe'n hirach, a rhai eraill, ti'n well yn eu hyfed yn ifanc. Os wyt ti'n gwneud gwin persli, mae hwnna'n mynd yn glir yn gyflym; byddet ti'n yfed hwnnw o fewn y flwyddyn neu ddau.
"Ar gyfer gwin mwyar neu ffrwyth arall, byddet ti'n yfed hwnna mewn tair neu bedair blynedd. Bydde fe ddim rhy gryf; yn ysgafn a gyda blas y ffrwyth."

Mae Moyra yn cadw rhai gwinoedd am flynyddoedd nes eu bod yn barod
Moddion mewn maro
Pam dechrau gwneud gwin yn y lle cyntaf?
Mae Moyra yn cofio ei bod hi'n arfer cael gwin blodau ysgawen roedd ei mam-gu wedi ei wneud pan roedd ganddi annwyd. Heddiw, mae hi ei hun yn cario'r traddodiad ymlaen drwy wneud moddion sydd yn dda ar gyfer dolur gwddw, drwy ddull diddorol, gan ddefnyddio maro yn lle potel:
"Ti'n torri'r top i ffwrdd, fel ei fod e'n sefyll, tynnu'r hadau i gyd mas, a'i bacio fe i gyd gyda siwgr brown a bach o zest oren. Wedyn adio bach o sinsir, cloves a phethau sy'n dda i annwyd, bach o sudd oren a burum a'i dywallt i'r maro, rhoi'r clawr nôl a'i tapio rownd y top.
"Dwi'n ei roi mewn bwced bach, ac mae'r maro yn pydru ac yn drewi. Unwaith mae hwnna'n dechrau diferu drwyddo, ti'n rhoi hwnna mewn potel. Mewn tri mis, alli di yfed hwnna.
"Mae blas yr oren gyda ti, a blas y pethau sy'n dda at annwyd – ac ambell i beth cyfrinachol dwi'n ei roi hefyd! Mae e'n dew ac yn leinio'r gwddw - mae e'n gweithio!"
Arbrofi
Yn ei sied, mae degau o winoedd gwahanol, ac mae Moyra wrth ei bodd yn arbrofi gyda chynhwysion gwahanol, yn dibynnu ar y tymor.
"Amser ti mas yn cefn gwlad, ti'n cerdded rownd y perthi, a digon o flodau ysgawen a mwyar a phethe fel 'ny o gwmpas... mae'r ffrwyth am ddim i ti!
"Fi wedi neud gwin sinsir, sydd yn rili'n neis. Ges i ormod o datws rhyw flwyddyn, a nes i win mas o datws. Mae hwnna dal yn neis, ac ar gyfer special occasions – mae hwnna'n para'."
Ac mae hi wrth ei bodd yn rhannu ei diddordeb a'i gwinoedd gydag eraill hefyd.
"Mae'n anrheg neis i bobl. Amser ti'n rhoi anrheg i rywun, a ti sydd wedi ei 'neud dy hunan, mae e werth mwy na rhywbeth ti wedi ei brynu.
"Mae'n broses diddorol dros ben. Mae'n anhygoel pan ti'n meddwl be' ti'n ei 'neud mas o ddŵr a ffrwythau."
Geirfa
mwyar duon / blackberries
persli / parsley
sinsir / ginger
perffeithio / to perfect
crefft / craft
trafferth / trouble
cyrc / corks
gwybed / gnats
sur / sour
proses / process
byddet / you would
blodau ysgawen / elderflower
annwyd / a cold
traddodiad / tradition
moddion / medicine
dolur gwddw / sore throat
dull / method
maro / marrow
clawr / cover/lid
pydru / to rot
drewi / to smell
diferu / to seep
cyfrinachol / secret
tew / thick
cynhwysion / ingredients
dibynnu / depending
tymor / season
anrheg / gift
anhygoel / amazing
Pynciau cysylltiedig
Hefyd o ddiddordeb:
- Cyhoeddwyd7 Hydref 2024
- Cyhoeddwyd16 Hydref 2023
- Cyhoeddwyd21 Ionawr